Vị thuốc Kim tiền thảo có mặt trong nhiều bài thuốc để trị nhiều căn bệnh khác nhau từ sỏi thận, sỏi mật, cao huyết áp, viêm nhiễm đường tiểu… Cùng tìm hiểu một số bài thuốc hay với vị thảo mộc này để biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân và những người thân khi cần dùng.

Kim tiền thảo là một loại cỏ thường mọc ở triền núi, triền đồi hoặc ven đường. Cây thấp, thân nhỏ, mọc gần mặt đất. Thuốc Kim tiền thảo thường cho thu hoạch vào mùa hè, hè thu. Với đặc tính bình, khả năng chống viêm, kháng khuẩn, giải nhiệt, tiêu độc… nên được sử dụng nhiều trong các bài thuốc khác nhau. Với tác dụng của Kim tiền thảo nên nó được đánh là một trong những vị thuốc quan trọng trong đông y.

Bài thuốc kim tiền thảo chữa sỏi thận, sỏi mật

Chữa sỏi thận, sỏi mật là một trong những tác dụng tốt nhất của vị thuốc Kim tiền thảo. Kim tiền thảo có tác dụng làm loãng dòng tiểu, khắc chế sự hình thành sỏi, ngăn không cho sỏi phát triển về kích thước và tạo điều kiện cho nó ra ngoài.

Bài thuốc 1: Thành phần bao gồm 40gr Kim tiền thảo; 20gr tỳ giải, mã đề: 12 gr ngưu tất, uất kim và 8gr nội kim. Đem bài thuốc này sắc uống (3 bát nước lấy 1 bát thuốc), lưu ý khi đun cần đun nhỏ lửa để các thành phần trong thuốc có tác dụng tốt. Với bài thuốc này, những bệnh nhân bị sỏi thận, sỏi mật cần uống 1 ngày 1 tháng. Nên uống sau khi ăn 30 phút.

Bài thuốc 2: Sử dụng 40gr Kim tiền thảo cho vào 3 bát nước sau đó đem sắc 30 phút trên bếp lửa nhỏ và uống sau bữa ăn. Với cách này, nên thực hiện hàng ngày để nâng cao tác dụng cây Kim tiền thảo và đảm bảo chữa bệnh nhanh chóng.

Bài thuốc 3: 20gr Kim tiền thảo; 16 gr đảng sâm, mã đề; 8gr bạch truật, ba kích, kê nội kim, thỏ tỷ tử, ý dĩ. Các vị thuốc này đem trộn đều, đun sôi và sắc lấy nước uống hàng ngày.

Tác dụng của cây Kim tiền thảo trong chữa sỏi thận, sỏi mật đã được chứng minh, song để đem lại hiệu quả cao bệnh nhân cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Không thể nóng vội mà nhìn thấy kết quả trong ngày 1 ngày 2.

Bài thuốc Kim tiền thảo chữa các bệnh khác

Ngoài chữa sỏi thận, sỏi mật, đông y còn biết đến công dụng Kim tiền thảo trong việc điều trị nhiều bệnh khác. Cụ thể:

– Bài thuốc Kim tiền thảo chữa viêm gan, viêm thận, viêm túi mật: Sử dụng Kim tiền thảo khoảng 40gr cùng mộc thông, ngưu tất, chút chí, dành dành và sắc lấy nước uống.

– Bài thuốc Kim tiền thảo chữa bệnh trĩ: Lấy 200g Kim tiền thảo tươi sắc lấy nước uống để hạn chế tình trạng sa búi trĩ, búi trĩ sưng đau, phù hợp với trĩ ngoại.

– Bài thuốc Kim tiền thảo chữa mụn nhọt, ghẻ lở: Kết hợp Kim tiền thảo và Xạ tiền thảo với tỉ lệ bằng nhau, giã nát. Cho 1 thìa rượu vào trộn đều và dùng khăn sạch bôi lên khu vực bị mụn nhọt, ghẻ lở. Bài thuốc này hiệu quả ngay sau 1 vài ngày.

Tác dụng cây Kim tiền thảo trong thanh nhiệt, giải độc còn được sử dụng nhiều với các bài thuốc khác dành cho những người bị nóng trong, viêm nhiễm đường tiết niệu, cơ thể ứ độc, khó tiêu…

Trên đây chỉ là một số bài thuốc Kim tiền thảo phổ biến. Bên cạnh đó còn nhiều công dụng khác của vị thuốc này đã và đang được nghiên cứu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here