Kim tiền thảo là một cây thuốc quý trong đông y. Tuy là một cây cỏ dại nhỏ bé nhưng công dụng của nó thì vô cùng tuyệt vời. Cùng tìm hiểu về vấn đề này để bổ sung những kiến thức quý báu về vị thuốc này nhé.

Trước khi tìm hiểu về công dụng hãy tìm hiểu xem Kim tiền thảo là cây gì nhé! Đây là một loại thảo mộc hay mọc ở triền đồi, núi hoặc ven đường. Cây thuộc họ đậu, thân cỏ, bò sát mặt đất. Lá màu xanh ngọc, mặt sau có phấn màu trắng bạc. Các lá mọc so le, hơi tròn và có gân. Hoa màu tím tía và mọc thành chùm. Loại cây này thường thu hoạch vào hè hoặc hè thu.

Kim tiền thảo chữa sỏi thận, sỏi mật

Sỏi thận, sỏi mật là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh là tình trạng calcium trong đường tiểu, khi đi qua thận thải ra ngoài theo nước tiểu nhưng không hết và bị tích tụ trong cơ thể và lâu ngày hình thành những cục đá cứng gây ảnh hưởng lớn cho đường tiết niệu. Đặc biệt, bệnh nhân bị sỏi mật còn gặp nhiều khó khăn khi tiểu tiện: tiểu buốt, tiểu đau rát, tiểu ra máu…

Kim tiền thảo được đánh giá là vị thuốc quý chữa sỏi thận, sỏi mật hiệu quả.. Đây là vị thuốc có tính bình, lợi tiểu, tiêu viêm, giải độc tốt nên có khả năng làm loãng nước tiểu. Chất soyasaponin chứa trong lá kim tiền thảo ức chế sự hình thành sỏi calci axalat ở thận nên hạn chế làm gia tăng kích thước sỏi thận hay sỏi mật. Bên cạnh đó, Kim tiền thảo còn có nhiều công dụng như:

– Lợi gan mật, hạn chế sỏi hình thành, bào mòn sỏi đã tồn tại.

– Khắc phục chứng tiểu buốt cho bệnh nhân sỏi mật, sỏi thận bởi khả năng chống viêm, tiêu phù nề niệu quản.

– Lá Kim tiền thảo thanh lọc cơ thể, hệ tiêu hóa và giúp cảm giác thoải mái hơn.

Công dụng của kim tiền thảo đối với hệ tim mạch

Ngoài khả năng chữa sỏi thận, sỏi mật thì không thể không kể đến tác dụng Kim tiền thảo đối hệ tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, kim tiền thảo có thể làm tăng tuần hoàn mạch vành, lưu thông khí huyết, hạ áp lực động mạch, hạ huyết áp, giúp nhịp tim điều hòa. Thêm vào đó, Kim tiền thảo có thể giảm mức tiêu thụ oxy của cơ tim nên đảm bảo một hệ tim mạch hoạt động khỏe mạnh.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dùng cây Kim tiền thảo để làm tăng huyết áp mà cần có sự chỉ định của các bác sĩ có chuyên khoa. Không nên tùy tiện sử dụng để hạn chế những hậu quả ngoài ý muốn và những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các công dụng khác của Kim tiền thảo

Kim tiền thảo có tính bình và thanh nhiệt. Nếu thường xuyên bị nóng trong người, hay mọc mụn nhọt thì sử dụng loại cây này sẽ nhanh khỏi.

Lợi tiểu và hạn chế tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt bởi khả năng chống viêm tốt. Ngoài chữa sỏi thận, công dụng của kim tiền thảo trong điều trị các bệnh viêm đường tiết niệu cũng khá hiệu quả.

Bên cạnh đó, với tính lành cùng khả năng kháng khuẩn, chống sưng viêm tốt nên Kim tiền thảo còn được sử dụng trong các bài thuốc chữa các căn bệnh khác nhau. Nhìn chung, đây là vị thuốc có công dụng tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here