Thực đơn ăn những thực phẩm hạn chế tinh bột
Thực đơn ăn những thực phẩm hạn chế tinh bột

“Tiểu đường hạn chế ăn gì?” là câu hỏi mà rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường (đái tháo đường) thắc mắc.

Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, trong cách ăn uống lại càng đặc biệt chú trọng hơn. Bách thảo sảnh xin đưa ra lời khuyên: bệnh tiểu đường hạn chế ăn gì.

Tiểu đường hạn chế ăn các đồ ngọt

Các loại thực phẩm ngọt, đặc biệt là ngọt nhân tạo (bánh, kẹo, sô cô la, nước ngọt…). Người mắc bệnh tiểu đường phải ghi nhớ là kiêng tuyệt đối.

tiểu đường hạn chế ăn đồ ngọt nhân tạo

Tiểu đường hạn chế ăn đồ ngọt nhân tạo

Ngoài ra, những thực phẩm ngọt nhưng chiết suất từ tự nhiên như: mía đường, hoa quả ngọt… thì hạn chế đến mức tối đa nhất có thể.

Tiểu đường hạn chế ăn tinh bột

Tinh bột có mặt trong tất cả các bữa ăn hàng ngày như: lúa, mì, ngũ cốc, khoai, sắn… Dù đang mắc bệnh đái tháo đường, bệnh nhân cũng không tránh khỏi việc phải dùng những loại thức ăn này.

Tuy nhiên, nếu có thể, bệnh nhân nên nghiên cứu và luyện tập những phương pháp ăn hạn chế tinh bột (Low Carb). Một trong những thực đơn cho người mới luyện tập phương pháp này như sau:

  • Chất béo tự nhiên: Bơ, dầu oliu
  • Thịt: thịt bò, sườn lợn
  • Cá: các loại
  • Trứng luộc
  • Rau xanh: cà chua, cà tím, súp lơ, xà lách, cải bắp, khổ qua (mướp đắng)
Thực đơn ăn những thực phẩm hạn chế tinh bột
Thực đơn ăn những thực phẩm hạn chế tinh bột

Tiểu đường hạn chế ăn các đồ ăn chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesteron

Tuy chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh tiểu đường. Nhưng theo thống kê, những người mắc bệnh béo phì hầu như đã hoặc sẽ bị tiểu đường. Chính xác hơn, người béo phì đều bị tiểu đường. Nhưng người bị tiểu đường chưa chắc đã béo phì.

Các chất béo có trong mỡ động vật, cholesteron trong nội tạng động vật là những thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Tuy vậy, người bị tiểu đường cần hạn chế ăn những loại thức ăn này.

Khi bị béo phì, việc kiểm soát đường huyết trở lên khó khăn hơn do chất béo có thành phần đề kháng insulin. Nguy cơ bệnh nặng trở lên trầm trọng hơn rất nhiều.

Tiểu đường hạn chế ăn trái cây khô

Các loại trái cây khô đều được rút hết phần nước và cô đọng phần đường. Tuy là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ, người bị tiểu đường cũng nên hạn chế sử dụng.

Tiểu đường hạn chế ăn trái cây khô
Tiểu đường hạn chế ăn trái cây khô

Tiểu đường hạn chế uống sữa

Cũng là loại thực phẩm nhiều chất béo, kẻ thù của hormon insulin. Sữa là loại thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng.

Không chỉ vậy, các loại sữa trên thị trường hiện nay rất khó kiểm soát lượng đường nhân tạo. Kể cả những dòng sản phẩm được nhà sản xuất quảng cáo là ít đường hoặc không có đường.

Tiểu đường hạn chế uống các loại thức uống có cồn

Người bị tiểu đường nên hạn chế bia, rượu và các thức uống có cồn khác. Lý do là những thức uống này có thể phản ứng với thức ăn, sản sinh ra đường gluco.

Các cụ vẫn có câu: “Bệnh từ miệng mà ra. Họa từ miệng mà đến”. Đúng vậy, bệnh tật phần lớn xuất phát từ cách ăn uống, sinh hoạt của chúng ta. Chính vì lẽ đó, khi có bệnh, ngoài việc dùng các biện pháp điều trị theo phác đồ, chúng ta cũng cần có “phác đồ ăn uống” hợp lý thì mới mong đẩy lùi triệt để bệnh tật. Với câu hỏi: tiểu đường hạn chế ăn gì? Người bị tiểu đường không nên lạm dụng ăn, uống các loại thực phẩm trên, kết hợp với phác đồ điều trị hợp lý mới mong việc chữa trị tiến triển tốt.