Củ sắn hay còn gọi là khoai mì (tiếng miền Nam)
Củ sắn hay còn gọi là khoai mì (tiếng miền Nam)

Tiểu đường ăn củ sắn được không? Đó là câu hỏi thường gặp của những bệnh nhân đang phải điều trị căn bệnh Tiểu đường hay Đái tháo đường. Sau đây Bách Thảo sảnh sẽ có thông tin chi tiết trong bài viết này

Củ sắn (miền Bắc) hay còn gọi là Khoai mì (miền Nam). Theo tiếng miền Nam củ sắn lại là củ đậu. Là cây lương thực ăn củ (có nơi còn ăn cả lá) sống lâu năm.

Thành phần dinh dưỡng của củ sắn

Muốn biết người bị bệnh tiểu đường có ăn củ sắn được không, chúng ta phải kiểm tra thành phần dinh dưỡng có trong loại củ này.

Củ sắn tươi có tỷ lệ chất khô 38-40%, tinh bột 16-32%. Chất protein, béo, xơ, tro trong 100g được tương ứng là 0,8-2,5 g, 0,2-0,3 g, 1,1-1,7 g, 0,6-0,9 g. Chất muối khoáng và vitamin trong 100 g củ sắn là 18,8-22,5 mg Ca, 22,5-25,4 mg P, 0,02 mg B1, 0,02 mg B2, 0,5 mg PP. (Theo wiki)

Củ sắn hay còn gọi là khoai mì (tiếng miền Nam)
Củ sắn hay còn gọi là khoai mì (tiếng miền Nam)

Những người mới hoặc đã mắc bệnh tiểu đường lâu năm đều hiểu rằng, lượng đường trong cơ thể mình luôn được tích tụ trong máu chứ không đi vào các tế bào để sản sinh năng lượng cho cơ thể do sự thiếu hụt insulin – hormon giúp chuyển hóa gluco thành năng lượng – trầm trọng.

Bị tiểu đường có nên ăn củ sắn?

Đường tích tụ trong máu là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh, biến chứng trầm trọng.

Về nguyên lý, có 2 cách khắc phục tình trạng này. Một là: cung cấp thêm insulin cho cơ thể bằng cách bơm, tiêm, truyền. Hai là: giảm tối đa lượng đường trong cơ thể.

Theo cơ chế phản ứng hóa học tự nhiên, tinh bột là chất dễ chuyển hóa thành đường gluco. Chính vì vậy, “nạp” nhiều tinh bột chính là bạn đang làm tăng lượng đường cho cơ thể.

Sơ đồ chuyển hóa tinh bột thành đường gluco
Sơ đồ chuyển hóa tinh bột thành đường gluco

Hàm lượng tinh bột trong củ sắn bằng 1/2 so với gạo trắng và 1/3 so với gạo lứt. Ngoài ra, trong củ sắn còn chứa khá nhiều vitamin và các khoáng chất hữu ích.

Đối với người bị bệnh tiểu đường nếu ăn một bữa sắn thay cho cơm thì rất có lợi. Tuy nhiên, ăn nhiều sắn hoặc ăn củ sắn thường xuyên như các đồ ăn vặt thì không nên.

Ngoài ra, người bị mắc bệnh tiểu đường cũng nên tìm hiểu: Tiểu đường hạn chế ăn gì?